Calendar
 
   
 
Diary Update
 
 
299+= จริง - ลวง
298= A Big Eye Boy
297+ 7 Years Later
296= Back to KU
295+ สิ่งเล็กๆ
294= My Friend's Wedding
293= First 2 Days in CU
292= Kukz ::: Somewhere
291+ Classic Meet Jazz
290= My Cloudy Day
289= Ying & Blue :She’s @ Night
288= Headshot
287= Krungthep Marathon
286= Funny Night
285= Manna
284+= ชีวิตกับว่าว
283= ตะลอนกิน
282= บ้านบาตร - สนามหลวง
281= 2nd Anniversary
280+ Introduction to RAW #2 : Processing
279= Mixed Fruit
278+= หน้าร้อนช่างร้อนเหลือ
277=+ Samed : Lifes & Scenes II
276= Samed : Lifes & Scenes
275= nu Gade
274+= ความฝัน - ความจริง
273= Sexy & Sky
272= เรื่องราวที่ผ่านมา
271+ มีนาคม
270= นิ้งหน่อง
269.. WPP Tag
268= ที่นี่ ... อีกครั้ง
267.. Following The Sun
266+= The Story Of Love
265+ DOF
264= The First Week of Feb. 2007
263+ วันที่ฟ้ามัวเมฆ
262=.. ดินแดนแห่งนี้ที่คิดถึง
261= แอ่วเหนือปิดงาน

 
 
Favourites Diary
 
   
  

280+ Introduction to RAW #2 : Processing

10:04:50
... Introduction to RAW #2 : Processing ...


สำหรับ Internet Explorer
ถ้าภาพล้นจอ กด F11
เพื่อขยายเป็น Full Screen Mode

เอาล่ะ ห่างกายกันไปยาวนานมาก จนหลายคนก็คงจะเริ่มลืมๆ ตอนที่แล้วไปกันหมดแล้ว อย่ากระนั้นเลย มาดูกันต่อดีกว่า ว่าไฟล์ RAW เนี่ย มันมีดีอะไรนักหนา
ผมมีตัวอย่างเล็กๆ มาให้ดูกันพอหอมปากหอมคอ (ใครจะหอมแก้มคนข้างๆ ก็ไม่ว่าอะไรนะครับ เชิญตามสบาย เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนรักกัน) ผมเพิ่งไปถ่ายมาเมื่อวันจักรี (6 เมษา ... 5 วันที่แล้ว) นี่เอง มันเป็นวันที่ไม่มีแดดในตอนกลางวันครับ ฝนตก เมฆมืดครึ้มมาตั้งแต่เช้า มีเปรียบเทียบให้ดู 2 รูป รูปซ้ายเป็นต้นฉบับที่ออกมาจากกล้อง ไม่ได้ปรับแต่งอะไร กับรูปขวา เป็นรูปที่ทำเสร็จแล้ว (ผมทำรูปนี้ไว้ 2 versions ที่ไม่ใช่ต้นฉบับ) ไม่ได้เปิดโปรแกรม Photoshop เลย

280 Introduction to RAW 2 Processing
รูปนี้ครับ

เปิดมาแบบนี้ คงจะพอรู้กันแล้วใช่มั้ยครับว่าผมกำลังจะมาบอกเล่าเรื่องอะไรต่อไป เรื่องราวที่ผมจะเขียนต่อไปนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเอาไฟล์ RAW มาปรับแต่งในโปรแกรมที่ใช้จัดการไฟล์ประเภทนี้

อย่างที่หลายคนรู้กันมาว่า การถ่ายรูปดิจิตอลนั้น ควรจะถ่ายให้อันเดอร์เข้าไว้ เพื่อเก็บรายละเอียดของรูปมาให้ครบ ดีกว่าให้หลุด hilight ขาวโพลน ถึงแม้ว่าคนไทยจะชอบสาวขาวๆ หมวยๆ ก็ตาม แต่การทำให้รูปของเราขาวหมวยมันก็ใช่ว่าจะสวยแบบมีรายละเอียด จะกลายเป็นสวยแบบหยาบคาย สวยร้อยเมตร สวยไม่เสร็จ สวยไม่บันยะบันยัง (พอแล้วตาโบ) ไปได้ เพราะกล้องดิจิตอลนั้นมันไมได้เก่งไปซะทุกอย่างหรอกครับ ถึงมันจะสะดวกรวดเร็ว ทำงานง่าย ถ่ายเสียก็ปรับค่าถ่ายใหม่ได้ตามสะดวก แม้แต่ตัวกล้องเอง ผู้ผลิตหลายยี่ห้อก็ทำฟังก์ชันจอกะพริบ ออกแนวเธคผับยามราตรี เอาไว้ลวงล่อแมงเม่าราตรีให้หลงทางเดินผ่านม่านหมอกมืดดำเข้าไปในนั้น (นอกเรื่องซะงั้น) ซึ่งจอกะพริบที่ว่าเนี่ย มันจะกะพริบเตือนว่า ตรงส่วนที่กะพริบอ้ะนะ คือเหมือนกล้องมันจะบอกว่า "มรึงถ่ายรูปมาภาษาอะไรฟะ ไม่ไว้หน้าตรูเลยนะมรึงนะ ความสามารถตรูเก็บรายละเอียดได้แค่เนี้ย มรึงก็จะมาข่มขืนตรูอีก มา มาตุ๋ยกันเลยดีกว่า" ก็ว่ากันไป

เพราะฉะนั้น ถ่ายแต่ละครั้ง ให้ดูแสงในเฟรมด้วยว่าต่างกันมากเกินกว่ากล้องตัวเองจะรับได้มั้ย ถ้าไม่อยากให้มันกะพริบด่า

แล้วการถ่ายเป็น RAW เนี่ยนะ กล้องมันก็ไม่ได้ช่วยให้ไฟล์เก็บค่าแสงที่ต่างกัน (Dynamic Range) ได้มากไปกว่าเดิม แต่มันทำให้ความสามารถในการปรับแต่งและประมวลผลเกี่ยวกับภาพทำได้ดีขึ้น ลองนึกง่ายๆ กล้องมันตัวกระจึ๋งเดียวเมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ของเรา เพราะฉะนั้น การทำงานอะไรก็แห่ล่วแต๊ ... เอ่อ เอาใหม่ ... การทำงานอะไรก็แล้วแต่ (กว่าจะถูก) มันก็น่าจะได้ผลดีกว่าเมื่อทำด้วยคอมพิวเตอร์ แล้วยิ่งไฟล์ที่เป็น source ของเรามีคุณภาพที่ดีกว่าด้วยแล้วเนี่ย มันจะยิ่งทำให้ภาพของเราดูดีมีชาติตระกูลได้ง่ายขึ้น

จริงๆ ผมมีตัวอย่างที่เน่าสนิทกว่ารูปที่เอามาเป็นตัวอย่างข้างบนอีกนะ ไว้มีโอกาสคงจะได้เล่าเรื่องแบบนี้อีก แล้วจะเอามาให้ดูว่ามันเน่าขนาดไหน ถ้าถ่ายมาเป็น JPG คงถอดใจลบไฟล์นั้นทิ้งลงถังขยะ แล้วตามไปจองล้างจองผลาญด้วยกัน empty ถังขยะมันซะด้วยเลย พร้อมกับบ่นในใจว่า ถ่ายมาทำแมวน้ำอะไรฟะเนี่ย

เอาล่ะ อย่าพูดพล่ามทำเพลงมากนัก มาลุยกันต่อดีกว่า กับการทำไฟล์ (processing ... แหม เล่นศัพท์ซะหรู) บทความตอนนี้คงจะถูกใจชาวนิกเป็นยิ่งนัก เพราะหลายคนถามกันมาว่า NX ใช้ยังไง จะใช้ เครื่องก็ไม่แรงพอ ไม่ก็เครื่องแรง แต่ใช้ไม่เป็น ถ่ายเป็นแต่ jpg ไม่เคยรู้จักไฟล์ NEF (Nikon Electronic Image File ... นามสกุลไฟล์ RAW ของนิก) แต่คนที่ใช้กล้องยี่ห้ออื่นก็สามารถอ่นต่อได้นะ เพราะมันก็เป็นแนวคิดเกี่ยวกับการทำไฟล์ ถึงจะใช้วิธีการไม่เหมือนกัน แต่ผลลัพธ์ก็อาจจะไม่ต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับความถนัด และความชำนาญของแต่ละคน

รูปตัวอย่างในวันนี้ เป็นรูปที่ถ่ายมาวันเดียวกับรูปตัวอย่างข้างบน แต่เป็นนางแบบคนละคนกัน รูปนี้ครับ 280 Introduction to RAW 2 Processing
นี่คือรูปที่ผมทำไว้แล้ว ทีนี้ มาดูรูปต้นฉบับกันดีกว่า ว่ามันมีที่มายังไง 280 Introduction to RAW 2 Processing
ตามนี้เลยครับ ออกมาจากกล้องแบบนี้เลย น้องเค้าคงอายหน้าแดงก่ำ แถมอมเหลืองๆ คล้ายมองผ่านขวดสปอนเซอร์ 280 Introduction to RAW 2 Processing
ดูข้อมูล EXIF ด้านขวาได้เลยนะครับ ใครมองไม่เห็น ผมเขียนให้ดูข้างนอกก็ได้

Nikon D70
80-200/2.8
Focal Length : 200 mm
ISO : 200
S : 1/60 s
F : 2.8
Color Mode : Adobe RGB 280 Introduction to RAW 2 Processing
ขั้นตอนการใช้งาน Capture NX นะครับ ในพาเลตด้านขวา (ถ้าไมได้ย้ายอ้ะนะ) จะเห็น Edit List วางเด่นเป็นสง่าหน้าบาน (เพราะเป็นพาเลตที่ใหญ่ที่สุดในด้านขวา) ตอนแรกเปิดไฟล์มา ไม่ว่าจะเป็น RAW หรือ JPG จะมี step 1 Base Adjustment รอท่าไว้อยู่แล้ว ถ้าเป็นไฟล์ RAW ก็จะสามารถปรับแต่ง step นี้ได้ทั้งหมด ใน step นี้ พอคลิกสามเหลี่ยมด้านหน้า ก็จะมี step ย่อยๆ ให้เลือกปรับแต่งได้ตามใจชอบ ก็ค่อยๆ เรียนรู้กันไปว่าอันไหนไว้ทำอะไร ลองเล่นได้

อย่างรูปนี้ ผมถ่ายมาอยากได้อารมณ์แบบสีไม่สดมาก แต่ก็ไม่จืดมาก แล้วได้แสงสีโทนอุ่นนิดๆ (เมื่อก่อนผมทำไฟล์เป็นแบบเดียวคือสวยใสไร้สติครับ ถ่ายอะไรมาเอาสีสดๆ ไว้ก่อน ขาวเว่อร์ๆ ไว้ก่อน ซึ่งตอนหลังๆ มานี่นั่งดูรูปตัวเอง แล้วอยากกลับไปตบหัวตัวเองเมื่อก่อนจริงๆ) จากที่ปรับ White Balance (WB) ในกล้องเป็น shade (รูปบ้านแล้วมีเงาทอดลงมา ... สุกพอดี ... ทอด) แล้วมันให้ภาพออกมาแดงๆ เหลืองๆ ไปหน่อย

ผมก็ลดอุณหภูมิสีลงมาจาก shade เหลือแค่ cloudy (8000K -> 6000K) ผลก็เลยได้เหมือนรูปข้างบนนี่ 280 Introduction to RAW 2 Processing
จากนั้น ผมเห็นว่า contrast ของรูปดูจัดจ้านไปนิด ผมอยากให้มันน้อยลงกว่านี้ จากค่าในกล้อง ผมปรับไว้เป็น medium low ผมก็ปรับลดลงเป็น low ไปซะเลย 280 Introduction to RAW 2 Processing
สุดท้ายของ step ย่อยอันแรก ผมลดค่าความอิ่มตัว (ความสด) ของสีลงมาจากที่ปรับในกล้องเป็น normal เป็น moderate ให้ซีดลงอีกนิด 280 Introduction to RAW 2 Processing
เสร็จแล้ว ผมก็ปรับ step ย่อยอื่นต่อไป หรือหลายคนอาจจะเห็นว่าพอแค่นี้ ก็หยุดได้เลยครับ แต่ของผม ผมจะทำต่ออีกนิด หลังจากนี้ไป อย่าเพิ่งงงกันนะครับ เพราะผมจะทำให้รูปที่สว่างพอดีแล้ว ให้มันมืดลง สาเหตุที่ทำให้มืดนั้น เดี๋ยวผมจะเฉลยอีกที ตอนนี้อ่านตามไปเรื่อยๆ ก่อน จากในรูปนะครับ ผมปรับลด EV ลงมา -0.66 ทำให้ภาพมืดลง 2/3 สต็อป สาเหตุหนึ่ง เพราะผมจะลดความสว่างตรงหลังมือลงมาครับ เพื่อรักษารายละเอียดของหลังมือน้องเอาไว้ เพราะถ้าหลังมือสว่างมากเกินไป คนดูรูปจะเห็นหลังมือก่อนจะเห็นหน้าและอารมณ์ของแบบ (รวมทั้งของภาพ) ไปซะก่อน 280 Introduction to RAW 2 Processing
ไม่พอครับ ผมปรับ vignette ให้มุมภาพมืดลงไปอีก
หน้าน้องพีชก็จะดูเหมือนวิงเวียนคล้ายจะเป็นลมไป แต่เป็นแค่ชั่วคราวครับ เดี๋ยวผมจะช่วยให้น้องพีชกลับมาหน้าตาปกติอีกครั้ง 280 Introduction to RAW 2 Processing
ทีนี้มาเรียนรู้คำสั่งอีกคำสั่งที่ผมใช้บ่อยๆ และคิดว่ามันใช้ปรับแต่งแสงสีได้ง่ายกว่า photoshop เอามากๆ อย่าง LCH (Lightness, Chroma & Hue) กัน 280 Introduction to RAW 2 Processing
อย่างที่บอกแหละครับ ผมจะรักษารายละเอียดตรงหลังมือของน้องพีชไว้ พอคลิกคำสั่งนี้ขึ้นมา ในพาเลต Edit List ก็จะมี step ใหม่ขึ้นมา 1 step ชื่อ LCH ในคำสั่งนี้ จะมีคำสั่งย่อยๆ อยู่ 4 คำสั่งด้วยกัน เป็นคำสั่งเกี่ยวกับแสงสีของภาพ อันแรกเลยที่เห็นในรูปนี้ จะเห็นว่ามันหน้าตาคล้ายๆ curves นะครับ แต่มันก็แค่หน้าตาเหมือนกัน เป็นฝาแฝดที่หลายคนทำให้มันตายใน photoshop เพราะไม่รู้จะเรียกใช้มันยังไง แต่จริงๆ แล้ว ใน photoshop มี curves ของ Lightness แบบนี้ด้วยนะครับ เพียงแต่ว่ามันต้องเปลี่ยนโหมดสีของไฟล์ก่อนถึงจะมี curves ที่เห็นนี่เป็น curves ที่ไว้ปรับค่าแสงเพียงอย่างเดียวครับ ผมไม่รู้จะอธิบายยังไง ลองปรับเลื่อนขึ้นลงเอาเองละกันครับ แล้วลองเปรียบเทียบกับคำสั่ง curves ที่เรารู้จักกันดีดูด้วย จะได้เห็นภาพมากขึ้น

ในคำสั่งนี้ ผมเห็นแล้วว่าผมจะต้องการรักษารายละเอียดตรงหลังมือไว้ ผมจึงลด curves ตรงจุดสว่างลงมา ภาพที่มืดอยู่แล้ว ก็จะมืดลงเฉพาะส่วนสว่างของภาพ (hilight zone) วิธีนี้ ทำให้สีขาวในภาพ (ที่กล้องมันใช้มาด่าเรานั่นแหละ) ลดความสว่างของตัวเองลงมาด้วย จากจุดที่เป็น 255,255,255 เต็มจำนวน ก็จะเป็น 244,244,244 ตามตัวเลขในรูปเลย เพราะฉะนั้น เมื่อเช็ค hilight ในโปรแกรมแล้วจะไม่เห็นว่ามีสีขาวโพลนหลุดแต่อย่างใด แต่แล้ว ผมก็กลัวว่าส่วนความสว่างตรงกลาง (midtone) จะมืดเกินไป ผมก็เลยดึง curves ตรงกลางขึ้นด้วย 280 Introduction to RAW 2 Processing
ต่อมา ผมใช้ Chroma (คำสั่งเพิ่ม/ลดความอิ่มตัวของสี สามารถแบ่งปรับตามสี รวมทั้งเกลี่ยสีใกล้เคียงให้ปรับตามได้ด้วย) ลดความสดลงมาอีกนิด เมื่อก่อนผมมักจะเพิ่มสีเข้าไป ทำให้ภาพดูสด จนบางทีสดเกินไปก็เยอะ พังมาเยอะแล้ว

จริงๆ ภาพนี้ ถ้าจะเพิ่มหรือลดเฉพาะสีเขียวของใบไม้ที่เป็นฉากหลังก็ทำได้ ด้วยการคลิกจุดสีเขียวใน curves แล้วดึงขึ้น (เพิ่ม) หรือลง (ลด) ได้เลย แต่ต้องระวังนิดนึงว่า มันมีผลกับรูปทั้งรูป เพราะฉะนั้นถ้าจุดอื่นในรูปมีสีเขียว จุดนั้นก็จะถูกปรับสีไปด้วย 280 Introduction to RAW 2 Processing
สุดท้ายของ LCH ผมปรับ Hue สีเขียวให้กลายเป็นสีออกเหลืองๆ (ถ้าดึงสามเหลี่ยมที่อยู่ทางขวา จะมีผลต่อทุกสีในรูป) เพื่อคุมโทนของรูปให้ออกอุ่นๆ 280 Introduction to RAW 2 Processing
รูปที่ทำถึงขั้นตอนที่ 4 เป็นรูปสมัยที่ผมเริ่มหัดทำไฟล์ใหม่ๆ ผมทำเป็นแค่แบบนั้นแบบเดียวครับ แต่พอมาถึงขั้นตอนนี้ มันเป็นอีกแบบนึงที่ผมทำในปัจจุบัน แต่ยังไม่จบแค่นี้ครับ ผมอยากได้ซีดๆ จางๆ กว่านี้ โดยที่รายละเอียดส่วนสว่างไม่หายไป เพราะถ้าเมื่อกี๊ ผมทำต่อจากขั้นตอนที่ 4 เลย หลังมือของน้องพีชก็จะสว่างเกิน เทียบกับสีที่หน้าแล้ว ดูผิดกันเลย เหมือนไม่ใช่คนเดียวกัน แขนกับมือดูสว่างเป็นสีอ่อนๆ แต่หน้ากับมืดกว่าจนแดงก่ำ มาช่วยน้องพีชกันต่ออีกดีกว่า ด้วยคำสั่งนี้ครับ Black and White Conversation มันมีไว้ทำภาพสีให้เป็นขาวดำ มีให้เลอืกฟิลเตอร์สีหน้าเลนส์ด้วยนะว่าจะใช้ฟิลเตอร์สีอะไร มีครบทุกสีเลย 280 Introduction to RAW 2 Processing
แถบบนสุดนั่นไง เลื่อนลากเอาเลยตามสะดวกครับ จะปีนซ้ายป่ายขวาได้หมด เลือกเอาที่ถูกใจที่สุด แล้วหยุด ไม่พอ บรรทัดที่ 2 ยังปรับความเข้มของสีฟิลเตอร์ได้อีก จะเอาแดงอ่อนๆ แดงเข้มๆ ได้หมด กดเอาเลย ส่วน 2 บรรทัดคงไม่ต้องพูดมากแล้ว คงรู้จักกันดี Brightness & Contrast นี่ก็ปรับเอาเลยเหมือนกันครับ ขอให้ได้ตามที่ชอบๆ เอ๊ย ... ขออภัยคร้าบบบบ 280 Introduction to RAW 2 Processing
เห็นลูกศรสามเหลี่ยมใต้คำว่า Black and White Conversation มั้ยครับ มันจะมี 2 อันซ้ายกับขวา อันซ้ายเป็นการเรียกคำสั่งเมื่อกี๊ขึ้นมาอีกที เอาไว้ปรับทีหลังได้อีก เวลาทำขั้นตอนอื่นๆ แล้วมันไม่ถูกใจ ใช้ได้กับทุกคำสั่งของ NX ครับ (มันแจ่มมาก) จะคลิกปิดตา (เอาเครื่องหมายถูกด้านหลังชื่อ step ออกก็ได้ โดยที่ไม่ลบมันออก เอาไว้เปรียบเทียบว่าปรับกับไม่ปรับอันไหนดีกว่ากัน) ก็ได้อีก ส่วนอันขวาจะเป็นการปรับค่า opacity เหมือนกับค่า opacity ใน photoshop นั่นแหละครับ จะให้คำสั่งนี้มีผลกับภาพกี่เปอร์เซ็นต์ ปรับได้หมดเหมือนกัน มี blending mode ให้เลือกด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็น lighten, screen, overlay, multiply และ darken ปรับกันสนุกสนานเลย รูปนี้ ผมใช้ screen ครับ นี่แหละครับ ที่ผมปรับ EV ให้มืดลงนิดนึงไว้ก่อน ผมจะเอาไว้ปรับสีของใบหน้าน้องพีชครับ ไม่ให้ต่างจากสีแขนมากเกินไป ทีนี้ ผมไม่อยากให้รูปผมเป็นรูปขาวดำ ผมก็ลดเปอร์เซ็นต์ลง คำสั่งที่เป็นขาวดำมันก็จะจางลงเหลือ 73% มีผลให้ภาพเดิมก่อนใช้คำสั่งนี้โผล่ออกมานิดหน่อย เมื่อรวมกับ blending mode : Screen เข้าไป โทนภาพก็จะออกมาสว่างขึ้น เพราะ screen มันทำให้ภาพซ้อนดูสว่างขึ้นอยู่แล้ว 280 Introduction to RAW 2 Processing
ทีนี้ สีมันซีดไป เพราะขั้นตอนข้างบนนั้นเป็นการปรับภาพเป็นขาวดำ ทำให้สีในภาพซีดลงไป
ผมจะไม่กลับไปปรับของเก่าที่เคยปรับมาก่อนแล้ว เพราะเดี๋ยวมันจะงง (หรือใครจะกลับไปปรับก็ตามใจ แล้วแต่ถนัดครับ)
ผมเลือกที่จะใช้คำสั่งอีกคำสั่งนึงมากกว่า คำสั่งใช้แก้ WB ใน JPG ได้ด้วย แต่ไม่เนียนเท่า RAW ครับ
ตามนี้เลยครับ ... Saturation / Warmth ... 280 Introduction to RAW 2 Processing
ผมปรับให้สีสดขึ้น 41% คือเอาที่ตาเห็นแล้วชอบนะครับ ไม่มีสูตรเฉพาะตายตัว
เมื่อเร่งสีแล้ว บางครั้งมันจะได้โทนอุ่น หรือเย็นกว่าเดิม ก็สามารถปรับ warmth ได้อีก
เพิ่ม/ลดตามใจชอบเลยครับ อยากได้ติดเหลืองก็เลื่อนไปทางขวา อยากได้ติดฟ้าก็เลื่อนกลับมาทางซ้าย
ตามนั้นเลย

มาดูกันอีกทีครับ 280 Introduction to RAW 2 Processing Before 280 Introduction to RAW 2 Processing After

280 Introduction to RAW 2 Processing
เอาไว้คึกๆ จะกลับมาเขียนอีก สำหรับคราวนี้ ขอจบแต่เพียงเท่านี้ครับ

ปล.
ไม่ค่อยฮาเนอะ มันเยอะอ้ะ ไม่รู้จะเอาตรงไหนมาฮา ไม่ว่ากันนะคร้าบบบบบบบบ


280 Introduction to RAW 2 Processing
Finding etaBO
… On The Way Of Light …


     Share

<< 279= Mixed Fruit281= 2nd Anniversary >>

Posted on Wed 11 Apr 2007 2:03


ก่อนอื่น จะฮาไปไหนแก.. กินข้าวเหนียวหมูปิ้งแล้วเค้า แถมให้อิกไม้นึงเหรอ ครึ้มมาเชียว...อิอิ..

รูปแจ่มอ่ะ ยากจะเลียนแบบจิงๆ
aaeykiwi   
Mon 16 Apr 2007 22:12 [3]
 

แจ่ม
sand   
Sun 15 Apr 2007 20:57 [2]

ตอนฮาๆอ่านไม่รู้เรื่อง มัวแต่ขำ มารู้เรื่องตอนหลังๆ เอิ๊ก
Pom*   
Wed 11 Apr 2007 21:32 [1] 
 
The best template from http://www.oblog.cn